วารสารน้ำก๊อก ปีที่ 39 ฉบับที่ 3

        วารสารน้ำก๊อก ปีที่ 39 ฉบับที่ 3 เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2566 มีโอกาสพิเศษเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี วันที่ 3 มิถุนายน ข้าพระพุทธเจ้าคณะผู้จัดทำวารสารน้ำก๊อก ขอถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญ และเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก วันที่ 5 มิถุนายน ถือเป็นวันที่มีความสำคัญกับการประปานครหลวง (กปน.) เพราะกว่าจะมาเป็นน้ำประปาให้ผู้คนจำนวนมากได้ใช้ ต้องใช้น้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตน้ำประปา แต่ด้วยปรากฎการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ ที่อาจจะมีมนุษย์เป็นปัจจัยในการเร่งให้ธรรมชาติทรุดโทรมไปอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณภาพและปริมาณน้ำดิบร่อยหรอลงอย่างต่อเนื่อง หน้าปกของฉบับนี้จึงได้ออกแบบมาในธีม “ประปาคุณภาพ เพื่อสิ่งแวดล้อม” เพื่อย้ำเตือนให้ผู้อ่านร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้ลูกหลานเราได้มีน้ำประปาสะอาดใช้อย่างยั่งยืน

        ภายในเล่มนี้ก็ยังมีสาระน่ารู้น่าสนใจอัดแน่นเหมือนเดิม เริ่มด้วยข่าวสารต่างๆ ในเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2566 ของ กปน. ใน “รอบรั้ว กปน.” ต่อด้วยสาระดี ๆ จากบทความ “สารส้ม มหัศจรรย์ความใส” ที่จะมาอธิบายว่าสารส้ม ช่วยทำให้น้ำใสได้อย่างไร แบบใคร ๆ ก็สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ คอลัมน์ MWA Inspiring มาพบกับ “ท่านรองผู้ว่าการ(วิศวกรรม) สุทธิรักษ์ บูชากุล” ถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานด้วยแนวคิด Learning by doing & Learning by working ที่จะทำให้เรารู้ลึกรู้จริงในงานที่ทำ คอลัมน์คุณภาพน้ำชวนรู้กับ โครงการ “ร้อยความห่วงใย ใส่ใจคุณภาพชีวิต” ซึ่ง กปน . ได้ร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปี วันประสูติ สมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และโอกาสที่ UNESCO ประกาศยกย่องพระเกียรติคุณให้พระองค์เป็นบุคคลสำคัญของโลกในปี 2566 บท ความเกี่ยวกับ “โครงการฯ 9 กับการลดวิกฤตน้ำและเสริมศักยภาพการผลิต” ซึ่งนอกจากเป็นโครงการที่ดำเนินการเพื่อรองรับความต้องการใช้น้ำที่เกิดจากการขยายตัวของเมืองแล้ว ยังช่วยลดผลกระทบด้านน้ำไม่เพียงพอจากวิกฤตการณ์ทางธรรมชาติ

        ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กระแสการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นไปอย่างเข้มข้นจึงเป็นที่มาของบทความ “ค่าใช้จ่ายการหาเสียงเลือกตั้ง” เปิดเผยได้หรือไม่ ลองศึกษากันเพื่อเป็นความรู้และใช้สิทธิได้อย่างถูก ต้องตามกฎหมาย ส่วน CG Corner ในฉบับนี้ได้นำเสนอ “แนวคิด WABI SABI วะบิ-ซะบิ ความงดงามในความไม่สมบูรณ์แบบ” ได้อย่างน่าสนใจและจะทำให้ความสุขของคุณเรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ต่อด้วยบทความ อาคาร “สุทธิอุทกากร” จะพาไปสำรวจอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ กปน. ว่าจะสวยงามและมีการสะท้อนวิสัยทัศน์และภาพลักษณ์ของ กปน. อย่างไร และหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่าสถาปัตยกรรม แต่ถ้าสถาปัตยกรรมองค์กรล่ะ? มาดูกันในบทความ “สถาปัตยกรรมองค์กรของ กปน.” คอลัมน์ IT Corner มาต่อกันในเรื่อง “Google Workspace ตอนที่ 2” เพื่อจะได้เข้าถึงบริการของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คอลัมน์ KM Corner ฉบับนี้จะมาสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในองค์กร “GET TOGETHER” และปิดท้ายด้วยบทความน้องน้ำชวนชิลล์ “จัดการวันว่างให้เป็น YouTuber” กับ น้องน้ำชวนเที่ยว “พาสาน จุดผสาน ปิง น่าน เป็นเจ้าพระยา” แบบสบายๆ

กองบรรณาธิการ

วารสารน้ำก๊อกเล่มอื่นๆ
การประปานครหลวง
(สามารถโทรติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง)

ที่อยู่ : 400 ถนนประชาชื่น แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

อีเมล์ : mwa1125@mwa.co.th