วารสารน้ำก๊อก ปีที่ 39 ฉบับที่ 1

        ก่อนอื่นต้องขอกล่าว “สวัสดีปีใหม่ 2566” ผู้อ่านทุก ๆ ท่าน พบกับวารสารน้ำก๊อกฉบับแรกของปี เนื่องด้วยวาระขึ้นปีใหม่อันเป็นมงคลนี้ เราจึงขอนำสารอวยพรจาก นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ประธานกรรมการการประปานครหลวง และ นามานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง มาเปิดเล่ม เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นกำลังใจให้แก่ทุกท่าน ในการเริ่มการทำงานและการใช้ชีวิตในปี 2566 นี้

        ซึ่งในปี 2565 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่สำคัญสำหรับกระทรวงมหาดไทย เนื่องในโอกาสสถาปนาครบรอบ 130 ปี “การประปานครหลวง” ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงมหาดไทย จึงได้ดำเนินกิจกรรมพิเศษ “โครงการคุณภาพน้ำเพื่อคุณภาพชีวิต” ดำเนินการโดยนักวิทยาศาสตร์ ฝ่ายคุณภาพน้ำ ที่จะไปตามโรงเรียนต่าง ๆ ถึง 50 โรงเรียนเพื่อไปตรวจวิเคราะห์น้ำประปา และให้คำแนะนำในการดูแลถังพักน้ำ ในคอลัมน์ “มุมประหยัดน้ำ” เล่มนี้มีการ์ตูนน่ารัก ๆ มาฝากกัน มาบอกถึงข้อดีของการเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากประหยัดน้ำเบอร์ 5 ของการประปานครหลวง ในคอลัมน์ WSP มาทำความรู้จัก “คลอรีน สัญลักษณ์ของความสะอาด” ที่จะทำให้การใช้น้ำประปาได้อย่างมั่นใจและสบายใจมากยิ่งขึ้น

        ที่ผ่านมา กปน. นั้น ได้ให้ความสำคัญในการคิดค้นและนำนวัตกรรมมาใช้เพื่อพัฒนาการทำงานและการให้บริการ เราจึงอยากแนะนำบทความ “งานบริหารจัดการน้ำสูญเสียด้วยเทคโนโลยีใหม่ สำรวจหาจุดรั่วในระบบท่อประปาด้วยการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI)” และคอลัมน์ IT Corner ในบทความ “Auto-GPT การยกระดับไปอีกขั้นของ AI Chatbot” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีความน่าสนใจ และบทความอื่น ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานอย่าง “ความซื่อสัตย์นั้น สำคัญอย่างไร” และ “6 แบบฟอร์ม KM ในระบบ KM PORTAL”

        ไม่พลาดที่เราจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น “พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้การประปาไทย” ก่อนพลิกโฉมครั้งใหม่ ต่อด้วยคอลัมน์ช็อปชิมริมคลอง “ผ้าขาวม้าร้อยสี ของดีบ้านหนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี” พาดูวิถีชีวิตของชุมชนเลียบคลองประปา คอลัมน์ทริปสั้น ๆ วันเดียวกลับจะพาไปไหว้พระรับน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในบทความ “เรื่องขลังพลังน้ำ” แถมด้วยแนะนำการสรงน้ำพระประจำวัน ก่อนไป “ชมแสงสุดท้ายที่ท่าน้ำนนท์” หากไม่อยากไปไหน ทางเราก็มีบทความ “สะสมเหรียญกษาปณ์ เริ่มต้นงานอดิเรกจากสิ่งใกล้ตัว” มาแนะนำให้ผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันดู อาจจะทำให้เจองานอดิเรกที่ชอบเพิ่มมากขึ้นอีกอย่างก็เป็นได้

กองบรรณาธิการ

วารสารน้ำก๊อกเล่มอื่นๆ
การประปานครหลวง
(สามารถโทรติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง)

ที่อยู่ : 400 ถนนประชาชื่น แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

อีเมล์ : mwa1125@mwa.co.th